CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ TP. HỒ CHÍ MINH
banner

CÔNG NGHỆ CHÔN LẤP HỢP VỆ SINH

 


Tên:
Bãi chôn lấp số 3

Thời gian và địa điểm

- Thời gian vận hành: năm 2013

- Địa điểm: Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP.HCM

Quy mô và công suất

- Diện tích: 04 ô chôn lấp có tổng diện tích 15 hecta

- Công suất tiếp nhận: 6.474.000 tấn

Công nghệ: Chôn lấp hợp vệ sinh

Bãi chôn lấp hợp vệ sinh là bãi chôn lấp được quy hoạch về địa điểm, có kết cấu và xây dựng đúng với quy định và công năng để chôn lấp gồm các ô để chôn lấp các chất thải rắn thông thường phát sinh từ các khu dân cư và các khu công nghiệp. Bãi chôn lấp gồm các ô để chôn lấp chất thải, vùng đệm, các công trình phụ trợ như: trạm xử lý nước, trạm xử lý khí thải, trạm cung cấp điện và nước, trạm cân, văn phòng điều hành và các hạng mục khác. Bãi được thiết kế theo dạng nửa chìm nửa nổi.

Việc sử dụng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh đảm bảo không gây tác động nguy hại đối với môi trường đất, nước mặt, nước ngầm và không khí, không ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng dân cư nói chung và khu vực dự án nói riêng trong suốt thời gian tồn tại của bãi rác kể cả sau khi đóng bãi.

Mô tả công nghệ

Để đảm bảo kết cấu, công suất tiếp nhận và ngăn ngừa các sự cố lún và trượt đất xảy ra trong quá trình vận hành, Bãi chôn lấp số 3 được Công ty sử dụng công nghệ KBEC Hàn Quốc để xây dựng, thi công với hệ thống tường ngăn bằng cọc xi măng – đất sâu 20m xung quanh hố đào gia cố đất. Nền đất được gia cố có độ thấm nước thấp hơn, mái dốc hố đào, đáy hố đào ổn định và kiên cố hơn.

Hố chôn lấp được xây dựng với kết cấu từ dưới lên bao gồm:

- Đất nền, vải địa, màng chống thấm HDPE (ngăn chặn nước rỉ rác thẩm thấu ra bên ngoài gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước mặt), lớp vải địa tổng hợp;

- Lớp đá 1x2, đá 0x4, hệ thống thu nước đáy ô chôn lấp, ở trên cùng trải lớp vải địa để thu nước rỉ rác và bảo vệ lớp màng HDPE;

- Hệ thống giếng thu khí.

Quá trình hoạt động, rác tiếp nhận tại ô chôn lấp, đổ theo từng lớp, được san ủi, đầm nén theo đúng quy trình kỹ thuật và phủ lớp phủ trung gian nhằm giảm thiểu mùi hôi, tránh phát sinh ruồi, côn trùng và tách nước mưa.

Hệ thống giếng thu khí bãi chôn lấp được thi công, lắp đặt suốt quá trình vận hành, khí thải được xử lý sơ bộ bằng than hoạt tính nhằm hạn chế phát sinh mùi hôi ra bên ngoài làm ô nhiễm môi trường. Sau khi đạt công suất theo thiết kế, Công ty sẽ thi công hệ thống đấu nối thu gom toàn bộ khí phát sinh từ bãi chôn lấp để sản xuất điện.

Trong quá trình vận hành nước rỉ rác phát sinh được thu gom đưa về nhà máy xử lý đại Quy chuẩn Việt Nam hiện hành trước khi thải ra môi trường.